Mindmap là gì? Các sử dụng mindmap hiệu quả ?


5.0 (3 đánh giá)

Mindmap hay còn được gọi là sơ đồ tư duy, là một trong những phương thức tự ghi chép lên giấy bằng hình ảnh và kết hợp với nhiều màu sắc và nét vẽ để tạo ra hình tượng hoá kiến trúc. Vậy mindmap là gì? ưu điểm và ứng dụng mindmap vào đời sống cũng như cách vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả nhất như thế nào? Mời các bạn cùng 2IDEA đi tìm hiểu những thông tin của mindmap nhé.

Mindmap là gì?

Mindmap (sơ đồ tư duy) là một trong những phương thức dùng để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Mindmap là phương pháp dùng để ghi nhớ chi tiết hay tổng hợp để phân tích một vấn đề nào đó thành một dạng lược đồ phân nhánh.

mind-map-cuc-ky-don-gian

Mindmap giúp quá trình ghi chép trở lên dễ dàng hơn.

Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện lại với nhau bằng cách sử dụng màu sắc và nét vẽ. Một cấu trúc cơ bản được phát triển rộng ra từ trung tâm, chúng dùng các đường kẻ, các biểu tượng, từ ngữ và hình ảnh theo một bộ các quy tắc đơn giản, cơ bản, tự nhiên và dễ hiểu. Với một Mindmap , một danh sách dài những thông tin đơn điệu có thể biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ, được tổ chức chặt chẽ. Nó kết hợp nhịp nhàng với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. Việc nhớ và gợi lại thông tin sau này sẽ dễ dàng, đáng tin cậy hơn so với khi sử dụng kỹ thuật ghi chép truyền thống.

Mmindmap có hai yếu tố bao gồm:

+ Điểm trung tâm: Đây chính là ý tưởng lớn mà chúng ta đang tìm hiểu, nằm ở trung tâm sơ đồ tư duy. Đây chính là điểm nút, nơi các “nhánh” tỏa ra khắp nơi.

+ “Nhánh”: Chính là những đường thẳng nối điểm trung tâm tới những ý tưởng nhỏ hơn. Từ các nhánh lớn, người thiết lập bản đồ tư duy có thể trỏ ra những “nhánh” nhỏ hơn, làm rõ nội dung của các đường nhánh lớn.

Ngoài việc sử dụng chữ và các đường kẻ nối nhau trong mindmap, bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh minh họa cho các đường nhánh và điểm nút trung tâm. Càng trực quan bao nhiêu, bản đồ tư duy của bạn lại càng trở nên hiệu quả và phát huy sức mạnh của nó lên bấy nhiêu.

 Tại sao bạn nên sử dụng Mindmap?

 • Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ.
 •  Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
 • Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.
 •  Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.
 • Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.
 • Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào bản đồ.
 • Mỗi bản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ.

mindmap-giup-ghi-nho-de-dang-hon

Mindmap là phương tiện cho công việc học tập và tìm hiểu sự kiện sự việc nào đó.

Hơn nữa, việc đọc lại cũng sẽ rất nhanh, khi bạn cần nhớ lại các thông tin bạn chỉ cần liếc mắt sơ qua. Và trí nhớ của bạn cũng hoạt động hiệu quả hơn. Bằng việc ghi nhớ hình dạng và cấu trúc của mindmap , nó cũng có thể giúp bạn gợi nhớ các thông tin. Như vậy, nó đã làm cho bộ não của bạn hoạt động nhiều hơn so với cách ghi chép thông thường trong tiến trình tiếp thu và kết nối các dữ kiện.

Ưu điểm của mindmap

So với các phương pháp truyền thống khác thì mindmap có những ưu điểm như sau:Ý chính của bài học sẽ nằm ở vị trí trung tâm và được xác định rõ ràng.

 • Quan hệ của các ý sẽ được chỉ ra tường tận ở mỗi đường, và nội dung càng quan trọng thì sẽ càng nằm gần ý chính.
 • Quan hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận rõ hơn
 • Quá trình ôn luyện và ghi nhớ sẽ nhanh chóng hơn
 • Việc thêm thông tin, ý bài học sẽ dễ dàng hơn bằng cách vẽ thêm vào giản đồ đó.
 • Mỗi giản đồ sẽ được phân biệt với nhau, khi đó sẽ tạo ra việc ghi nhớ rõ ràng hơn.
 • Mindmap có thể tận dụng hỗ trợ của các phần mềm máy tính

Hướng dẫn lập một sơ đồ tư duy mindmap

Xác định Keyword

Đây là bước quan trọng nhất, giúp bạn tìm ra những từ cốt lõi để từ đó hình dùng ra các vấn đề cần được tái hiện lại

Vẽ chủ đề trọng tâm

Bước này bạn sử dụng một tờ giấy trắng không kẻ ô, được đặt nằm ngang và vẽ chủ đề chính ở giữa tờ giấy. Giấy trắng không kẻ ô sẽ giúp cho bạn sáng tạo hơn, không bị những ô vuông cản trở suy nghĩ của bạn. Vẽ trên giấy nằm ngang sẽ giúp bạn có được không gian rộng lớn hơn để triển khai các ý.

key-trung-tam-cua-mindmap

Bạn cần vẽ chủ đề ở chính giữa tờ giấy, từ đó mới phát triển ra các ý khác ở xung quanh nó và có thể trang trí màu sắc tùy vào sở thích của mình sao cho bạn dễ dàng ghi nhớ được chúng.

Vẽ các nhánh tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ này được viết bằng các giấy in hoa được gắn liền với trung tâm và được vẽ theo hướng chéo góc chứu không được nằm ngang

Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3 …

Ở bước vẽ các nhánh này bạn vẽ nối tiếp các nhánh ở cấp 2 vào nhánh ở cáp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2 … khi đó sẽ tạo ra sự liên kết.

Chú ý rằng bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, bởi khi thế sẽ làm cho mindmap của chúng ta nhìn mềm mại, dễ nhớ hơn

Bạn nên sử dụng những biểu tượng hay các viết tắt để có thể tiết kiệm được thời gian hay không gian tốt nhất

Lưu ý rằng, ở tất cả các nhánh của một ý thì bạn nên toả ra tự một địa điểm và đặc biệt là phải có cùng 1 màu

huong-dan-chia-nhanh-mindmap

Vẽ các hình minh hoạ và sử dụng màu sắc

Ở bước này bạn nên vẽ theo sự tưởng tượng của mình nhé, bởi khi đó bạn sẽ có thể ghi nhứo được lâu hơn và ấn tượng hơn.

Hi vọng với những thông tin trên về mindmap là gì? cách vẽ mindmap hiệu quả nhất sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp tư duy hiệu quả này nhé. Chúc bạn thành công.

co-mau-sac-se-giup-chung-ta-de-dang-ghi-nho-va-hoc-tap

Ứng dụng của mindmap vào đời sống

 • Mindmap giúp hợp thức hoá thông tin từ các nguồn nghiên cứu khác nhau
 • Mindmap giúp bạn động não về một vấn đề phức tạp
 • Mindmap giúp bạn trình bày thông tin và chỉ ra cấu trúc của toàn bộ đối tượng
 • Mindmap giúp quá trình ghi chép trở lên dễ dàng hơn
 • Mindmap là phương tiện cho công việc học tập và tìm hiểu sự kiện …

Trên đây là vài chia sẻ của 2IDEA về Mindmap .Hi vọng với những thông tin trên về mindmap là gì? cách vẽ mindmap hiệu quả nhất sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp tư duy hiệu quả này nhé. Chúc bạn thành công.

Tại 2Idea, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

Hướng dẫn lập kế hoạch cá nhân - Chìa khóa dẫn đến thành công


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


Brain Storm là gì ? Tại sao mọi người lại cần nó?

Trong học tập cũng như trong công việc cũng như trong học tập, cacs bạn hẳn không ít lần nghe đếb từ brainstorm. Nhưng brainstorm là gì và brainstorm như thế nào mới hiệu quả?, Và tại sao lại cần đến brainstom ? . Nhung để hiểu rõ về brainstorm thì chưa chắc tất cả mọi người đều biết. Để làm rõ hơn vấn đề này mời các bạn cùng 2IDEA cùng nhau t ìm hiểu về brainstorm hay còn được gọi là " Động Não" nhé.


Bullet Journal - Cuốn sổ tay quản lý công việc hiệu quả nhất

Cái tên Bullet Journal đang trở nên ngày càng quen thuộc như một phương pháp quản lý công việc hiệu quả. Phương pháp ghi chép này đã vượt qua cái bóng của một trào lưu nhất thời và trở thành một thói quen mới của nhiều người thành công.

Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn Bullet Journal là gì và những lợi ích của việc ghi chép theo phương pháp Bullet Journal.

Vậy, sử dụng Bullet Journal thế nào để cuộc sống của bạn trở nên ngăn nắp hơn? Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Bullet Journal là gì và cách sử dụng Bullet Journal

Gần đây, cái tên Bullet Journal đang được mọi người nói đến rất nhiều. Vậy Bullet Journal là gì và tại sao bạn lại phải quan tâm tới nó?

Dù bạn đang làm công việc gì, việc tìm hiểu về Bullet Journal chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Nói cách khác, đây là một phương pháp ghi chép vô cùng đơn giản giúp bạn tiết kiệm hàng tá thời gian.

Nào, hãy cùng tìm hiểu về Bullet Journal!