Bullet Journal - Cuốn sổ tay quản lý công việc hiệu quả nhất


5.0 (34 đánh giá)

Cái tên Bullet Journal đang trở nên ngày càng quen thuộc như một phương pháp quản lý công việc hiệu quả. Phương pháp ghi chép này đã vượt qua cái bóng của một trào lưu nhất thời và trở thành một thói quen mới của nhiều người thành công.

Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn Bullet Journal là gì và những lợi ích của việc ghi chép theo phương pháp Bullet Journal.

Vậy, sử dụng Bullet Journal thế nào để cuộc sống của bạn trở nên ngăn nắp hơn? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên là chuẩn bị một cuốn sổ tay Bullet Journal của riêng bạn

Bạn sẽ cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, bạn sẽ cần ba đồ dùng chính: một cuốn sổ ( sổ tay Planner thì càng tốt ), một cây bút bạn thích dùng và thước kẻ.

Nếu bạn là người thích màu sắc, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại chì màu, màu nước, bút dạ và giấy note màu để ghi chú lại những thứ cần thiết.

Hãy sáng tạo và làm ra một quyển sổ của riêng bạn.

Bạn có thể trang trí cuốn sổ Bullet Journal theo phong cách của riêng mình

Ghi chép vào một cuốn sổ tay đẹp bao giờ cũng hấp dẫn hơn phải không nào? Khi đã sắm đủ đồ dùng cần thiết, đây là lúc bạn trang trí cho cuốn sổ tay của mình.

Nếu bạn thích màu sắc, hãy tô thêm thật nhiều màu sắc vào trong cuốn sổ tay của mình. Bạn cũng có thể trang trí bằng những hình vẽ xinh xắn hoặc những bức ảnh mà bạn thích nhất.

Nếu bạn là một người thích sự đơn giản, việc sử dụng bút màu đen sẽ mang lại cho cuốn sổ của bạn một phong cách chuyên nghiệp và hiện đại hơn.

Bullet-Journal-cuon-so-tay-quan-li-cong-viec-hieu-qua

Bullet Journal là cuốn sổ tay quản lý công việc hiệu quả nhất

Cách sử dụng Bullet Journal để quản lý công việc hiệu quả

Bạn đã có một cuốn sổ của riêng mình. Vậy thì, làm thể nào để có thể sử dụng Bullet Journal hiệu quả?

Sử dụng những ký hiệu mà bạn thích

Bullet Journal là phương pháp ghi chép sử dụng ký hiệu. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những hình vẽ đơn giản hoặc chữ viết tắt để việc ghi chép đơn giản và nhanh chóng hơn.

Một điểm hay của Bullet Journal là bạn sẽ không bị giới hạn bởi bất kỳ một quy tắc nào mà sẽ được thỏa sức sáng tạo.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng ô vuông ( checklist ) để đánh dấu những công việc cần làm trong Bullet Journal. Hình ngôi sao để đánh dấu mục tiêu quan trọng và hình tròn để đánh dấu lịch hẹn.

ky-hieu-cho-bullet-journal

Sử dụng những ký hiệu mà bạn thích sẽ giúp cho việc ghi chép chở nên thú vị hơn.

Bạn cũng có thể dùng color code ( mã màu ) để đánh dấu mức độ quan trọng của từng công việc như màu đỏ dành cho những việc quan trọng nhất, màu xanh dương cho những việc ít quan trọng hơn. Hãy thoải mái sử dụng những ký hiệu mà bạn thích.

Luôn ghi lại những mục tiêu dài hạn của bạn vào phần Future Log

Những mục tiêu là phần rất quan trọng trong Bullet Journal. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng, bạn muốn làm gì trong một năm tới. Hoặc, mục tiêu của bạn là gì sau một năm tới.

Việc ghi chép lại những mục tiêu dài hạn của mình sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại liệu rằng những gì bạn làm có giúp bạn tiến tới gần hơn mục tiêu của mình hay không?

Bạn có thể viết những mục tiêu như: “ Hoàn thành luận án cao học " hay “ Được thăng chức trong năm nay “ vào phần Future Log để luôn có thể nhìn lại những mục tiêu của mình.

Hãy nhớ luôn ghi lại mực tiêu dài hạn để giúp bạn theo đuổi mục tiêu tốt hơn nhé.

Phân chia mục tiêu hàng tháng của bạn thành từng nhóm

Ngoài công việc, bạn còn có thể sử dụng Bullet Journal để quản lý cuộc sống của mình. Và cách hiệu quả nhất để làm điều đó là phân chia mục tiêu hàng tháng của bạn theo từng khía cạnh trong cuộc sống.

Ví dụ: Bạn có thể phân chia mục tiêu theo những nhóm sau:

  • Sức khỏe
  • Công việc
  • Gia đình
  • Học tập
  • Giải trí

Và từ đó, hãy viết những mục tiêu thật cụ thể của bản thân mình về từng phần của cuộc sống. Bạn có thể viết mục tiêu “ Giảm cân “ vào phần Sức khỏe hoặc “ Hoàn thành dự án Marketing vào phần Công việc.”

Ghi lại những sự kiện quan trọng trong tháng

Nếu bạn đã có lần quên sinh nhật của bạn gái hay ngày kỉ niệm của hai người, bạn sẽ cần đến một cuốn sổ Bullet Journal đấy.

Trong sổ Bullet Journal luôn có một phần rất quan trọng là Calendar, hay lịch trình. Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ Planner có in sẵn lịch hoặc tự mình thiết kế riêng một trang lịch tháng trong sổ.

Và hãy luôn đánh dấu những ngày này bằng những ký hiệu của riêng mình bạn nhé.

so-tay-dep-hieu-qua

Luôn đánh dấu những ngày này bằng những ký hiệu của riêng mình bạn nhé.

Luôn sẵn sàng “ chuyển nhà “ cho sự kiện

Rất thường xuyên, bạn cần phải thay đổi deadline của công việc. Có thể đó là do bạn chưa hoàn thành, hoặc khách hàng thay đổi lịch hẹn. Dù lý do là gì, bạn cũng cần sẵn sàng di chuyển công việc của mình sang một khung thời gian mới.

Bí quyết ở đây là bạn hãy có sẵn một ký hiệu, ví dụ như dấu “>” để đánh dấu những công việc cần thay đổi. Không cần phải ghi chép nhiều, bạn chỉ đơn giản vẽ ký hiệu ấy kèm theo ngày mà công việc được chuyển sang là xong.

Cái tên Bullet Journal đang trở nên ngày càng quen thuộc như một phương pháp quản lý công việc hiệu quả. Phương pháp ghi chép này đã vượt qua cái bóng của một trào lưu nhất thời và trở thành một thói quen mới của nhiều người thành công.

Trong bài trước, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn Bullet Journal là gì và những lợi ích của việc ghi chép theo phương pháp Bullet Journal.

Vậy, sử dụng Bullet Journal thế nào để cuộc sống của bạn trở nên ngăn nắp hơn? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bạn có thể chỉ cần dành 15 phút mỗi buổi tối dành cho việc viết Bullet Journal. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể xem lại một lần những gì mình làm hôm nay.

Có gì bạn chưa hoàn thiện, có gì bạn cần phải trau dồi, có gì bạn cảm thấy hài lòng với bản thân.

Sau đó, hay viết ra những công việc mà bạn cần làm ngày mai. Không cần quá dài dòng, bạn chỉ cần liệt kê từ 3 đến 5 công việc quan trọng nhất mà thôi.

 

Hãy viết cuốn sổ tay Bullet Journal của riêng bạn

Một lần nữa, Bullet Journal không có những quy tắc phức tạp bắt bạn phải tuân theo. Ngược lại, Bullet Journal còn là một cách để bạn thỏa sức sáng tạo với cuốn sổ tay của mình.

Vậy ngoài việc quản lý công việc, bạn còn có thể dùng sổ tay để làm gì?

Hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tại 2Idea, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

9 điều cực thú vị bạn có thể viết trong cuốn sổ ghi chép của mình


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


Bullet Journal là gì và cách sử dụng Bullet Journal

Gần đây, cái tên Bullet Journal đang được mọi người nói đến rất nhiều. Vậy Bullet Journal là gì và tại sao bạn lại phải quan tâm tới nó?

Dù bạn đang làm công việc gì, việc tìm hiểu về Bullet Journal chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Nói cách khác, đây là một phương pháp ghi chép vô cùng đơn giản giúp bạn tiết kiệm hàng tá thời gian.

Nào, hãy cùng tìm hiểu về Bullet Journal!


6 bước lập kế hoạch cá nhân bằng sổ tay Planner

Nếu bạn là người mới với việc sổ tay planner, thì chắc hẳn bạn sẽ lên google mà tìm kiếm các cách hướng dẫn, các mẹo, các tips,.. các lưu ý khi lập kế hoạch với sổ tay với keyword “Planner Journal” và những cụm từ liên quan. 
Sẽ có vô vàn blog, video, hình ảnh hướng dẫn với cả một đống nội dung là hướng dẫn bạn cách để thực hiện nhưng nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về sổ tay Planner thì đây là bài viết dành cho bạn


5 bước đơn giản sử dụng sổ tay để quản lý công việc hiệu quả

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng việc sử dụng sổ tay để quản lý công việc đã trở nên lỗi thời giữa thời buổi smartphone chưa?
Nhưng, tại sao những CEO thành công nhất trên thế giới như Elon Musk, Richard Branson hay thậm chí Bill Gates đều có một cuốn sổ tay cho riêng mình?
Đó là bởi vì không gì có thể thay thế được một cuốn sổ tay, dù xã hội có thay đổi tới đâu.
Bài viết này của 2IDEA chỉ cho bạn những phương pháp sử dụng sổ tay khi quản lý công việc hiệu quả. Từ việc thiết lập mục tiêu tới xây dựng kế hoạch, bạn sẽ không còn bị quá tải vì deadline hay lịch trình công việc dày đặc.
Chúng ta cùng bắt đầu nào!