6 bước lập kế hoạch cá nhân bằng sổ tay Planner


3.0 (2 đánh giá)

Nếu bạn là người mới với việc sổ tay planner, thì chắc hẳn bạn sẽ lên google mà tìm kiếm các cách hướng dẫn, các mẹo, các tips,.. các lưu ý khi lập kế hoạch với sổ tay với keyword “Planner Journal” và những cụm từ liên quan. 
Sẽ có vô vàn blog, video, hình ảnh hướng dẫn với cả một đống nội dung là hướng dẫn bạn cách để thực hiện nhưng nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu về sổ tay Planner thì đây là bài viết dành cho bạn

Sổ tay planner ( sổ tay lập kế hoạch) là gì ?

Sổ tay Planner là một công cụ quan trọng và thiết yếu để quản lý thời gian, sắp xếp công việc hiệu quả và hợp lý. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm hiểu để biết rõ bản chất của nó, cũng như từ đó để sử dụng nó một cách hiệu quả triệt để. Dù bạn là người mới lần đầu lập kế hoạch bằng với sổ tay, hay chuyển từ việc lập kế hoạch trên các thiết bị điện tử, các ứng dụng để trở về với sổ tay và bút  thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

so-tay-lap-ke-hoach-tai-ha-noi

6 bước lập kế hoạch cá nhân bằng sổ tay Planner

1 Mua sổ tay planner phù hợp với nhu cầu của bạn.

Sổ kế hoạch hàng ngày có bán ở nhiều cửa hàng, như các shop cung cấp đồ văn phòng, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng bán lịch, và bán trên mạng. 
Giá cả có thể khác nhau từ vài chục ngàn đến trên một triệu. Tuy tính thẩm mỹ là quan trọng, nhưng điều đầu tiên và quan trọng nhất là cần chú ý đến cách bố trí và các phần của sổ kế hoạch. 

so-tay-planner

Nhớ chọn quyển có cách bố trí mà bạn thấy hài lòng, đồng thời hợp với phong cách và trách nhiệm của bạn. Nếu như bạn đã chưa có đủ kiến thức để lựa chọn một cuốn sổ tay planner phù hợp với bản thân thì hãy đến với 2IDEA. 
Ở đây chúng tôi đội ngũ nhân viên có kiến thức rất sâu trong việc tư vấn và lựa chọn sổ tay phù hợp với khách hàng. Đảm bảo bạn sẽ tìm được 1 cuốn sổ tay ưng ý giúp kế hoạch của bạn được thực hiện 1 cách hiệu quả.

2 Đưa các thông tin vào kế hoạch của bạn vào sổ tay planner.

Khi mới mua sổ kế hoạch, bạn sẽ phải đưa vào rất nhiều thông tin. Bạn có thể có các cuộc hẹn đã lên lịch trước đó, các nhiệm vụ đang thực hiện và những thông tin ngẫu nhiên xung quanh. Việc này sẽ giúp cho bạn quản lý thông tin cũng như kế hoạch được sát sao hơn. 
Mọi thứ bạn cần sẽ chỉ ở trong 1 cuốn sổ thật tiện phải không nào? Dành ra một hoặc hai tiếng để củng cố tất cả những thông tin tản mát này cho vào sổ kế hoạch hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện việc nhập thông tin đúng cách. Nó cũng sẽ cho phép bạn lập kế hoạch thời gian hiệu quả hơn. Những điều cần ghi vào sổ kế hoạch bao gồm:

  • Thông tin liên lạc quan trọng với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và khách hàng
  • Lịch học
  • Các cuộc họp
  • Hạn cuối cho các dự án ở trường hoặc chỗ làm
  • Sinh nhật của những người thân yêu
  • Thay đổi ca làm việc (nếu công việc của bạn không theo lịch trình cố định)
  • Các cuộc hẹn khám sức khỏe và cá nhân
  • Các sự kiện đặc biệt trong công việc và cá nhân
  • Các ngày quan trọng cho sở thích hoặc các hoạt động ngoại khóa (ví dụ như ngày tham gia chạy bộ vì 11 thành phố đáng sống hoặc lớp học nhảy zumba)

so-tay-ke-hoach-gia-re

3 Đặt ra các mục tiêu từ lớn tới nhỏ cho cả tháng

Liệt kê các mục tiêu cụ thể và thật chi tiết

Rất nhiều chúng ta hay quên mục tiêu của chính mình sau một thời gian, vậy nên bạn cần phải viết ra sổ tay planner những mục tiêu của bản thân như bạn phải làm những gì trong ngày, trong tháng trong năm. 
Bạn hãy viết chúng vào nơi bạn thường gặp nhất như một cách nhắc nhở mình, theo mình thì bạn có thể viết ra giấy note hay viết vào quyển planner để luôn mang chúng theo bên người để luôn nhớ về mục tiêu và thực hiện nó.
Số hoá các chi tiết thật cụ thể

Việc bạn ghi cụ thể kèm số có một uy lực cực mạnh giúp bạn có một động lực để bạn hoàn thành mục tiêu của mình,
Ví dụ: Bạn muốn đi ngủ thì phải ghi đi ngủ vào lúc mấy giờ hay bạn hoàn thành mục tiêu vào thời điểm nào, 7.7.2018 thi ielts chẳng hạn. Việc này giúp bạn rõ ràng và làm việc hiệu quả hơn.

4 Theo dõi và kiểm sát sao các mục tiêu cần đạt được trong tháng

Xem sổ tay kế hoạch hàng ngày của bạn mỗi sáng và mỗi cuối buổi chiều. Vào mỗi buổi sáng trước khi đi làm, bạn hãy mở cuốn sổ tay planner ra và kiểm tra lại các cuộc hẹn, cuộc họp và nhiệm vụ sắp tới. 
Dành một phút để suy nghĩ xem liệu có các nhiệm vụ nào cần phải thêm vào lịch trình hoặc có nhiệm vụ nào cần xóa bỏ. Dùng thời gian này để lập kế hoạch trong ngày sao cho có thể quản lý thời gian một cách khôn ngoan khi bạn đã đến nơi làm việc. 
Ngoài ra các nhiệm vụ bạn ghi trong cuốn sổ tay planner cũng cần phải được kiểm tra 1 cách chặt chẽ bằng cách đo đếm ( Đã hoàn thành chưa, nếu chưa thì bao nhiêu % và note lại tại sao. Còn nếu có thì cũng take note lại để tạo động lực)

tac-dung-so-tay-planner

5. Sử dụng sự củng cố tích cực để giữ động lực

Nghĩ về sổ kế hoạch hàng ngày của bạn như một điều tích cực thay vì là vật gây chán nản hay cản trở. Dùng sổ kế hoạch như một phương tiện để tự thưởng cho mình vì đã hoàn thành nhiệm vụ. 
Chẳng mấy chốc bạn sẽ nhắm đến việc hoàn thành nhiệm vụ chỉ vì cảm giác khoan khoái gạch bỏ các mục khỏi danh sách những việc cần làm. Để tiếp sức cho bản thân, bạn nên:
Gạch hết mọi việc đã hoàn thành và các cuộc hẹn đã thực hiện xong. Mỗi khi cảm thấy nản lòng, bạn hãy nhìn vào tất cả những việc bạn đã gạch đi và tự hào vì những gì mình đã làm được.

-so-tay-lap-ke-hoach-2020

Tự thưởng cho mình vì đã hoàn thành một số nhiệm vụ nào đó. Tự thết đã mình sau mỗi 5 mục mà bạn đã gạch khỏi bản kế hoạch. Ví dụ, bạn có thể tự đãi mình một ly cà phê hay một vòng đi dạo khi bạn đã chạm được tới mục tiêu mong muốn. Điều này sẽ tạo động lực cho bạn dùng sổ kế hoạch hàng ngày một cách thích đáng cũng như hoàn thành các nhiệm vụ.
Làm một việc yêu thích khi xem sổ kế hoạch hàng ngày. Cố gắng đừng nghĩ về thời gian xem kế hoạch như một bổn phận. Thay vì vậy, hãy coi nó là một công cụ hữu ích. Để liên hệ sổ kế hoạch hàng ngày của bạn với cảm giác tích cực thay vì tiêu cực, bạn thử làm điều gì đó thú vị mỗi buổi sáng và buổi chiều khi xem sổ. Uống một tách cà phê ngon, nhấm nháp một thanh chocolate hoặc nghe một bài hát yêu thích. Bộ não sẽ nhanh chóng liên hệ sổ kế hoạch của bạn với các cảm giác tích cực.

6. Hãy kiên nhẫn

Đôi khi phải cần hai tháng hoặc hơn để thói quen trở nên hoàn toàn tự động. Cho đến lúc thói quen đã bén rễ, có thể bạn trải qua những lần sơ xuất bỏ sổ kế hoạch ở nhà hoặc quên không ghi các cuộc hẹn. 
Hãy kiên nhẫn và tha thứ cho mình. Đừng quên rằng cần phải có thời gian để hình thành nên thói quen, và những lần thi thoảng sơ xuất sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phát triển thói quen mới của bạn
Có một cách hữu ích là làm một bản kế hoạch hỗ trợ thế chỗ vào những lần bạn bỏ quên sổ kế hoạch ở nhà. Ví dụ, bạn có thể ghi các cuộc hẹn công việc vào giấy ghi chú và đem về nhà để ghi vào sổ kế hoạch. Đối với các sự kiện và thời hạn chót vô cùng quan trọng, bạn cũng có thể dùng phần quản lý công việc trên mạng để gửi cho mình lời nhắc theo giờ: như vậy, bạn sẽ không quên dữ liệu quan trọng ngay cả khi bạn quên sổ kế hoạch.
Trên đây là 1 vài chia sẻ nhỏ dành cho các bạn chưa biết về sổ tay lập kế hoạch . Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể chọn được quyển sổ ưng ý và đạt được 1 kế hoạch hiệu quả.

Tại 2Idea, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

5 cách viết sổ tay đẹp và hiệu quả để tăng năng suất làm việc của bạn


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


5 bước đơn giản sử dụng sổ tay để quản lý công việc hiệu quả

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng việc sử dụng sổ tay để quản lý công việc đã trở nên lỗi thời giữa thời buổi smartphone chưa?
Nhưng, tại sao những CEO thành công nhất trên thế giới như Elon Musk, Richard Branson hay thậm chí Bill Gates đều có một cuốn sổ tay cho riêng mình?
Đó là bởi vì không gì có thể thay thế được một cuốn sổ tay, dù xã hội có thay đổi tới đâu.
Bài viết này của 2IDEA chỉ cho bạn những phương pháp sử dụng sổ tay khi quản lý công việc hiệu quả. Từ việc thiết lập mục tiêu tới xây dựng kế hoạch, bạn sẽ không còn bị quá tải vì deadline hay lịch trình công việc dày đặc.
Chúng ta cùng bắt đầu nào!


Hướng dẫn viết nhật ký từ A đến Z

Bạn luôn mong muốn sở hữu một cuốn nhật ký cho riêng mình. Nhưng việc bắt đầu bao giờ cũng thật khó khăn và bạn chưa biết đâu là cách viết nhật ký hiệu quả. Bạn tự nhủ ngày mai mình sẽ bắt đầu, rồi lại ngày mai và cuối cùng cuốn nhật ký bạn mua về tháng trước vẫn còn mới tinh trong tủ sách của bạn. 
Vậy, làm thế nào để bạn tìm được cách viết nhật ký hiệu quả? Bài viết này của tôi sẽ cho bạn câu trả lời.


So sánh sổ tay điện tử và sổ tay giấy

Việc ghi chép bằng sổ tay giấy đã trở thành thói quen của rất nhiều người, trong đó có tôi. Nhưng, với sự phát triển của các thiết bị công nghệ những năm gần đây, sổ tay điện tử đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều người đã trở thành tín đồ của sổ tay điện tử như Ipad, Samsung Note nhờ sự tiện dụng, khả năng đồng bộ và thiết kế đẹp mặt của mình.