Hướng dẫn viết nhật ký từ A đến Z


4.3 (110 đánh giá)

Bạn luôn mong muốn sở hữu một cuốn nhật ký cho riêng mình. Nhưng việc bắt đầu bao giờ cũng thật khó khăn và bạn chưa biết đâu là cách viết nhật ký hiệu quả. Bạn tự nhủ ngày mai mình sẽ bắt đầu, rồi lại ngày mai và cuối cùng cuốn nhật ký bạn mua về tháng trước vẫn còn mới tinh trong tủ sách của bạn. 
Vậy, làm thế nào để bạn tìm được cách viết nhật ký hiệu quả? Bài viết này của tôi sẽ cho bạn câu trả lời.

Làm sao để bắt đầu viết nhật ký ngay lập tức?

Con người vốn có tính trì hoãn, ngay từ những công việc nhỏ. Bạn luôn muốn bắt đầu cuốn nhật ký của mình nhưng có biết bao lý do để trì hoãn: Bạn không biết cách viết mở đầu nhật ký như thế nào? Sợ rằng mọi người sẽ đọc được nhật ký của mình? Bạn chưa tìm được cách viết nhật ký phù hợp với bản thân?
Mỗi khi băn khoăn như vậy, bạn hãy luôn nhớ rằng: Đây là cuốn sổ nhật ký của riêng bạn, không phải của ai khác. Đối với bạn, đây là không gian riêng tư mà chỉ mình mình biết tới. Vì vậy, đừng quá áp lực, hãy cầm lấy cây bút của mình và chúng ta sẽ bắt đầu từ những dòng đầu tiên.

so-bia-vai-sieu-dep
Viết nhật kí là 1 trong những cách vô cùng hiệu quả để tìm hiểu cảm xúc bản thân.

Bạn có thật sự muốn viết nhật ký không?

Hay đó chỉ là phút bồng bột muốn làm điều gì khác. Nếu đã xác định viết nhật ký, hãy mua ngay một cuốn sổ tay và bắt đầu viết hoặc vẽ bất cứ điều gì trong cuốn sổ đó.
Bạn có thể dành ra một khoảng thời gian để trang trí cuốn sổ của mình, thêm vào những hình minh họa, thay bìa hoặc mua sổ nhật ký được thiết kế riêng. Điều này bạn nhiều động lực để bắt đầu hơn nhiều đấy.

Bạn có thể bắt đầu bằng những sở thích của mình
Mọt cách viết nhật ký mà bạn nên thử là viết về những điều khiến bạn hứng thú. Bộ phim hay cuốn sách mà bạn thích, gu thời trang của bạn, hoặc những điều bạn học được từ công việc và cuộc sống. Hay, đó có thể là những ý tưởng, giấc mơ mà bạn đang ấp ủ thực hiện. Hãy tự hỏi bản thân mình: bạn thích điều điều gì nhất và bắt đầu với điều ấy. Bạn sẽ bị cuốn vào việc viết nhật ký trước khi kịp nhận ra.

Cách viết nhật ký hiệu quả

Chúc mừng, bạn đã qua được bước đầu tiên cũng là bước khó khăn nhất. Bây giờ, tôi sẽ chỉ cho bạn những cách viết nhất ký mà bạn có thể bắt đầu ngay lập tức.

Xác định điều bạn muốn viết trong cuốn sổ nhật ký
Điều bạn muốn viết trong nhật ký sẽ ảnh hưởng đến cách viết nhật ký của bạn. Có thể bạn muốn ghi chép lại công việc, tiến triển của các dự án đang thực hiện. Hoặc đó là cuốn nhật ký ghi chép lại những điều bạn trải qua trong một ngày và những điều bạn biết ơn. Hay bạn muốn giải tỏa căng thẳng nhờ việc viết nhật ký?

so-nhat-ky-tai-ha-noi
Cùng khám phá bản thân thông qua cuốn sổ nhật kí bạn nhé.

Vậy là bạn đã biết mình sẽ viết nhật ký để làm gì. Tiếp theo, hãy dành một chút thời gian trước khi ghi chép để brainstorm về những điều mà bạn muốn viết. Dành ra khoảng 5 phút để ghi lại thật nhanh bất cứ chủ đề gì lướt qua đầu bạn và bạn sẽ có một danh sách chủ đề thú vị.
Nếu vẫn bí ý tưởng, hãy tự hỏi bản thân mình những câu sau đây: 
Hôm nay mình đã làm được gì hay ho?
Hôm nay mình đã học được gì thú vị?
Hôm nay có gì đặc biệt xảy ra với mình không?
Mình cảm thấy như thế nào?
……
Bạn có thể có vô số những câu hỏi khác nhau, và hãy viết câu trả lời vào cuốn nhật ký của mình nhé.

Những cách viết nhật ký thú vị dành cho bạn

Đầu tiên, bạn nên chọn cách viết nhật ký cho riêng mình. Bạn có thể ghi chép theo đoạn văn, gạch đầu dòng, bảng hoặc to-do list. Thú vị hơn, bạn có thể ghi chép dưới dạng một cuộc trò chuyện giữa hai người bạn.
Đừng giới hạn bản thân ở một kiểu ghi chép nhất định. Hãy tự do tìm hiểu và thử nghiệm cho đến khi bạn tìm được cách ghi chép nhật ký phù hợp với mình. Bạn hãy nhớ rằng, không có phương pháp nào đúng, chỉ có phương pháp phù hợp với bạn hay không thôi.

so-nhat-ky-gia-re
Viết nhật kí cũng chính là cách bạn rèn luyện thói quen chân thành và kiên trì theo đuổi.

Tiếp theo, hãy ghi chép lại những điều bạn đã trải qua một cách thật chi tiết. Việc tạo được thói quen ghi lại các sự kiện một cách chi tiết sẽ giúp trang nhật ký của bạn sinh động hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng hơn khi cần nhớ lại điều gì đó.
Cùng với đó, hãy ghi lại những cảm xúc của mình chứ đừng chỉ kể lại sự kiện ấy.

Khi viết nhật ký, hãy luôn trung thực. Vì cuốn nhật ký này chỉ dành riêng cho một mình bạn mà thôi. Việc kìm nén cảm xúc của chính mình sẽ khiến cho trải nghiệm viết của bạn không được trọn vẹn. 
Bạn chỉ viết cho riêng mình, vì vậy, hãy cứ thoải mái viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bản thân một cách chi tiết và đầy đủ nhất mà không sợ bị phán xét.

Cuối cùng, nhật ký là nơi để bạn thỏa sức sáng tạo. Một cách viết nhật ký vô cùng đơn giản là viết một câu chuyện ngắn, hay một kịch bản hoặc đơn giản là một ý tưởng mà bạn thấy hay ho.
Bạn cũng có thể “chải chuốt” cho cuốn nhật ký của mình bằng những hình vẽ. Bạn cũng có thể dùng nhật ký như một phương tiện lưu giữ những bức ảnh kỷ niệm. Hay đơn giản hơn, cuốn nhật ký là ngôi nhà cho những bức phác thảo nguệch ngoạc của mình.


( Ảnh một cuốn nhật ký được trang trí đẹp ) 

Hãy làm thói quen viết nhật ký của bạn trở nên thú vị hơn
Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi sử dụng quyển sổ mà bạn thích so với sử dụng những quyển sổ khác. Bạn hãy đến cửa hàng mua sổ nhật ký hoặc hiệu sách để xem xét và lựa chọn thật kỹ cuốn sổ ưu ý. 
Bạn cũng nên cân nhắc về kích cỡ của cuốn nhật ký. Nếu bạn hay đem theo bên mình, một cuốn sổ nhỏ như Field Note là phù hợp. Mặt khác, nếu bạn hay vẽ vời lên cuốn nhật ký của mình, bạn nên chọn một cuốn sổ nhật ký lớn hơn.

fielnote-la-hang-viet-nhat-ki-noi-tieng
 Ảnh Field note minh hoạ

Đã đi mua sổ thì đừng quên bút. Cũng như sổ, hãy thử nhiều loại bút khác nhau cho đến khi nào bạn tìm ra cây bút mà mình thích nhất. Ý tưởng ở đây là làm sao để bạn muốn viết, như vậy bạn mới có thể duy trì thói quen viết hàng ngày.

Một cuốn nhật ký toàn chữ là chữ sẽ rất dễ khiến cho bạn trở nên nhàm chán. Bạn có thể trang trí nhật ký của mình bằng những hình vẽ tay hoặc sticker nhiều màu sắc. Bạn có thể vẽ hình minh họa về những điều bạn đang viết. Một bức hình phác thảo nhỏ cuối mỗi đoạn nhật ký hoặc bên lề giấy sẽ làm sổ nhật ký của bạn sinh động hơn rất nhiều đấy.

Cách viết nhật ký mỗi ngày

Một cách dễ dàng nhất để tạo thói quen viết đó là luôn để cuốn nhật ký của bạn trong tầm tay. Nếu cuốn nhật ký của bạn đủ nhỏ, bạn có thể để trong túi áo hoặc túi quần. Nếu không, bạn hãy để cuốn sổ nhật ký của mình ở nơi dễ lấy trong nhà, chẳng hạn như cạnh giường.

viet-nhat-ki-bat-cu-dau
Giường là một nơi khá lí tưởng để lưu lại một ngày dài vào trong nhật ký

Một cách khác là luôn lên kế hoạch cho việc viết nhật ký. Điều này sẽ tạo cho bạn một thông lệ viết hằng ngày và rèn luyện cho bộ não quen với việc viết nhật ký. Dần dần, bạn sẽ nhận thấy rằng từ ngữ sẽ bắt đầu tuôn chảy dễ dàng hơn khi đã hình thành thói quen.
Khi viết, bạn đừng quá băn khoăn về ý kiến của người khác. Như tôi đã nói, đây là cuốn nhật ký của bạn và chỉ của bạn mà thôi. Để ý quá nhiều về suy nghĩ của người kahcs sẽ khiến bạn bị phân tâm và ảnh hưởng đến sự sáng tạo của bạn. 
Nhớ nhé, đừng bận tâm đến ý kiến của người khác.

Cuối cùng, đừng nản lòng nếu một ngày vì lý do nào đó bạn không viết được nhật ký. Hãy tiếp tục ở ngày tiếp theo. Nhưng hãy cố gắng đừng bỏ qua hai ngày liên tiếp không viết, vì nếu thế sẽ có nguy cơ bạn đánh mất thói quen hàng ngày.

Một số Tips giúp cách viết nhật ký của bạn hiệu quả hơn

Nếu bạn đọc đến đây, bạn đã biết mình nên viết gì trong cuốn nhật ký của mình, cách viết nhật ký hiệu quả và làm sao để duy trì thói quen viết nhật ký hàng ngày. Bây giờ, tôi sẽ cho các bạn 3 mẹo để viết nhật ký hiệu quả hơn.

Đừng quên đánh dấu ngày tháng
Đây là một điều vô cùng quan trọng nhưng rất nhiều người quên. Viết nhật ký giúp bạn nhìn lại và đánh giá bản thân mình qua thời gian. Vì vậy, hãy luôn ghi lại ngày tháng vào những trang nhật ký của mình để dễ dàng xem lại lúc cần nhé.

Có những lúc bạn nên để đầu óc trống không khi viết nhật ký
Đôi khi nghĩ nhiều quá cũng không tốt, nhất là khi bạn viết để giải tỏa căng thẳng cho bản thân mình. Đừng suy nghĩ gì cả, hãy viết theo bản năng. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với những gì mình có thể viết ra đấy

Để trang đầu tiên là một trang trắng
Trang đầu tiên trong sổ nhật ký của bạn sẽ là một trang đặc biệt. Hãy bắt đầu ghi chép ở trang thứ hai và chỉ sử dụng trang đầu tiên để ghi lại một điều đặc biệt quan trọng với bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn nhớ về nó mỗi khi mở nhật ký của mình.

Bonus tips: Hãy biến sổ nhật ký trở thành cuốn tạp chí của riêng bạn
Bạn có thể tạo những chuyên mục riêng cho cuộc sống của bạn: sức khỏe, tài chính, thể thao, âm nhạc…. Hoặc một cách viết nhật ký khác là bạn hãy ghi chép lại một cuộc hành trình của bản thân, hay mẹo vặt nào đó trong cuộc sống giống như tạp chí vậy.
Hãy biết cuốn sổ của mình thành một cuốn tạp chí đầu thú vị và hay ho nhé.

-trang-tri-so-nhat-ki
Hãy trang trí sổ nhật kí thật đẹp để tạo cảm hứng duy trì thói quen này nhé.

Một ngày nào đó, khi mở lại cuốn nhật ký của mình, bạn có thể sẽ bật cười vì những điều mình viết. Nhưng, hành trình viết nhật ký là một cuộc hành trình vô cùng thú vị và ở đó, bạn sẽ ngày một pháp hiện nhiều điều thú vị ở bản thân. 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công trong hành trình của mình.

Tại 2Idea, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

5 cách viết sổ tay đẹp và hiệu quả để tăng năng suất làm việc của bạn


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


So sánh sổ tay điện tử và sổ tay giấy

Việc ghi chép bằng sổ tay giấy đã trở thành thói quen của rất nhiều người, trong đó có tôi. Nhưng, với sự phát triển của các thiết bị công nghệ những năm gần đây, sổ tay điện tử đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều người đã trở thành tín đồ của sổ tay điện tử như Ipad, Samsung Note nhờ sự tiện dụng, khả năng đồng bộ và thiết kế đẹp mặt của mình.
 


Tại sao bạn nên ghi chép bằng sổ tay thay vì Laptop ?

Ngày nay công nghệ ngày một phát triện hiện đại. Laptop hiện nay dường như trở nên dần phổ biến dù là bất kì ai cũng đều có thể sở hữu. Thời đại làm cho chúng ta quá quen với kĩ thuật số và internet, bạn dường như tìm kiếm được mọi thứ, làm mọi thứ với chiếc laptop xinh cá nhân.


7 Lý do bạn nên sở hữu một cuốn sổ ghi chép

Sổ tay là một người bạn đồng hành của tất cả mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Bất kể là ai, công việc nào cũng sẽ cần đến vật dụng này. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sổ tay không chỉ dùng để ghi chép mà nó còn là một món quà vô cùng ý nghĩa. Liệu bạn đã thực sự biết cách sử dụng hết chức năng của sổ tay hay chưa ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.