5 bước đơn giản sử dụng sổ tay để quản lý công việc hiệu quả


5.0 (10 đánh giá)

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng việc sử dụng sổ tay để quản lý công việc đã trở nên lỗi thời giữa thời buổi smartphone chưa?
Nhưng, tại sao những CEO thành công nhất trên thế giới như Elon Musk, Richard Branson hay thậm chí Bill Gates đều có một cuốn sổ tay cho riêng mình?
Đó là bởi vì không gì có thể thay thế được một cuốn sổ tay, dù xã hội có thay đổi tới đâu.
Bài viết này của 2IDEA chỉ cho bạn những phương pháp sử dụng sổ tay khi quản lý công việc hiệu quả. Từ việc thiết lập mục tiêu tới xây dựng kế hoạch, bạn sẽ không còn bị quá tải vì deadline hay lịch trình công việc dày đặc.
Chúng ta cùng bắt đầu nào!

5 bước đơn giản sử dụng sổ tay để quản lý công việc hiệu quả

Bước đầu tiên để quản lý công việc hiệu quả là ghi lại những mục tiêu của mình

Trong mọi cuốn sổ tay lập kế hoạch đều có phần Monthly Review để bạn có thể ghi lại những mục tiêu quan trọng của mình. Bạn có thể mua một cuốn sổ tay Planner hoặc tự thiết kế phần Monthly Review nếu muốn. 
Xem thêm bài viết Bullet Journal để nếu bạn muốn thiết kế sổ tay Planner của riêng mình:
( link sang bài viết Bullet Journal )
Rồi, giờ đến phần quan trọng. Đầu tiên bạn hay ghi tất cả mục tiêu, những gì bạn muốn làm trong tháng này thành một danh sách.
Những mục tiêu bạn ghi lại càng cụ thể, bạn càng dễ dàng thực hiện và quản lý công viêc hiệu quả.
Ví dụ: thay vì “ Launching dự án mới “, bạn có thể ghi như sau: Launching dự án của khách hàng ABC, deadline XYZ kèm theo một số chú thích của riêng mình.

lap-muc-tieu-cong-viec-bang-so-tay

Để quản lý công việc, bạn sẽ cần biết mình nên ưu tiên những công việc nào trước, công việc nào sau. 
Hãy tự hỏi mình: Đâu là công việc quan trọng nhất? Mình có thể nhờ nhờ ai giúp đỡ làm công việc này không? Công việc nào mình phải làm ngay lập tức.
Khi biết mình nên ưu tiên công việc nào, bạn sẽ dễ dàng lập kế hoạch công việc hơn.

Luôn đặt thời gian hoàn thành mục tiêu

Bây giờ, bạn đã biết được mình cần làm gì trong một tháng ( hoặc một năm tới ), điều quan trọng bạn cần làm tiếp theo là đặt thời gian hoàn thành cho những mục tiêu này.
Hay nói cách khác, bạn phải đặt deadline cho từng mục tiêu.
Nhưng, làm sao để đưa ra một deadline hợp lý? 
Đây là lúc mà bạn nhớ lại những gì mình làm trong bước trước. Công việc nào quan trọng hơn? Công việc nào bạn cần hoàn thành trước, công việc nào sau. 
Một mẹo nhỏ khi bạn đặt deadline là hãy luôn có thời gian trễ. Bạn sẽ khó để quản lý công việc hơn khi hai deadline quá sát nhau. 
Khoảng thời gian này tương đối quan trọng bởi chẳng ai biết được rằng liệu có việc đột xuất nào sẽ diễn ra hay không.
Hãy ghi lại deadline vào trong cuốn sổ tay ghi chép công việc của bạn và bôi đỏ những deadline quan trọng.

Tách nhỏ mục tiêu thành những công việc cần làm từng tuần và từng ngày

Khác với mục tiêu, bạn có thể ghi những công việc cần làm trong tuần và trong ngày dưới dạng to-do list để quản lý công việc hiệu quả hơn. 
Hãy vẽ một ô vuông nhỏ trước mỗi công việc để đánh dấu hoặc đơn gian chỉ là gạch ngang sau khi bạn hoàn thành công việc.
Hãy luôn nhớ rằng, đây là những công việc bạn cần phải hoàn thành để đạt được mục tiêu.
Vì vậy, trước khi ghi lại, hãy tự hỏi bản thân rằng: “ Công việc nào sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu? Liệu sau khi làm xong công việc này, tôi có đến gần hơn với mục tiêu của tôi không ? “
Nếu muốn, bạn có thể ghi lại deadline của những công việc quan trọng của mình hoặc tô bằng bút đỏ để đánh dấu. 
Khi đã liệt kê hết những công việc mà bạn sẽ làm, việc tiếp theo là xây dựng một kế hoạch công việc hoàn chỉnh.

Đưa công việc vào các khung thời gian cụ thể để quản lý công việc hiệu quả

Đây là lúc mà bạn sẽ thấy tầm quan trọng của một cuốn sổ tay Planner. Những cuốn sổ tay này được thiết kế với lịch cụ thể cho từng ngày, sẽ giúp bạn sắp xếp và quản lý công việc dễ dành và nhanh chóng hơn.
Bạn có thể tham khảo các mẫu sổ tay Planner được thiết kế bởi 2IDEA tại đây:
Với cuốn sổ này, bạn sẽ biết mình phải làm gì mỗi ngày, phải làm công việc nào trước, công việc nào sau. Bằng cách này, bạn sẽ không còn bị quá tải vì công việc của mình đã được sắp xếp một cách hợp lý

Luôn dành thời gian cuối mỗi ngày để đánh giá lại công việc và lên kế hoạch cho ngày tiếp theo

Sau khi đã lên kế hoạch và thực hiện công việc, bước tiếp theo để quản lý công việc hiệu quả là tổng kết và đánh giá công việc của mình. 
Cuối mỗi ngày bạn nên dành khoảng 15 phút để tổng kết và đánh giá. Hoặc bạn cũng có thể dành một khoảng thời gian cuối mỗi tuần hoặc tháng để nhìn lại công việc của mình, tùy theo tính chất công việc của bạn. 
Việc tổng kết và đánh giá công việc rất quan trọng. Điều ấy sẽ giúp bạn biết được mình đã làm tốt ở đâu, điểm nào cần cải thiện và đưa ra kế hoạch cho tương lai.

Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả

Nếu bạn không lập kế hoạch để thành công, bạn đang lập kế hoạch để thất bại.
Dù bạn là ai, đang làm công việc gì, việc lập kế hoạch cá nhân và công việc cũng là một kỹ năng không thể thiếu.
Vậy, bạn có muốn xây dựng một kế hoạch cá nhân cho riêng mình để gặt hái thành công hay không?
Nếu có, hãy đón đọc bài viết dưới đây của 2IDEA về Cách lập kế hoạch cá nhân hiệu quả.

Tại 2Idea, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

5 cách viết sổ tay đẹp và hiệu quả để tăng năng suất làm việc của bạn


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


Hướng dẫn viết nhật ký từ A đến Z

Bạn luôn mong muốn sở hữu một cuốn nhật ký cho riêng mình. Nhưng việc bắt đầu bao giờ cũng thật khó khăn và bạn chưa biết đâu là cách viết nhật ký hiệu quả. Bạn tự nhủ ngày mai mình sẽ bắt đầu, rồi lại ngày mai và cuối cùng cuốn nhật ký bạn mua về tháng trước vẫn còn mới tinh trong tủ sách của bạn. 
Vậy, làm thế nào để bạn tìm được cách viết nhật ký hiệu quả? Bài viết này của tôi sẽ cho bạn câu trả lời.


So sánh sổ tay điện tử và sổ tay giấy

Việc ghi chép bằng sổ tay giấy đã trở thành thói quen của rất nhiều người, trong đó có tôi. Nhưng, với sự phát triển của các thiết bị công nghệ những năm gần đây, sổ tay điện tử đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhiều người đã trở thành tín đồ của sổ tay điện tử như Ipad, Samsung Note nhờ sự tiện dụng, khả năng đồng bộ và thiết kế đẹp mặt của mình.
 


Tại sao bạn nên ghi chép bằng sổ tay thay vì Laptop ?

Ngày nay công nghệ ngày một phát triện hiện đại. Laptop hiện nay dường như trở nên dần phổ biến dù là bất kì ai cũng đều có thể sở hữu. Thời đại làm cho chúng ta quá quen với kĩ thuật số và internet, bạn dường như tìm kiếm được mọi thứ, làm mọi thứ với chiếc laptop xinh cá nhân.