Phương pháp Brainstorm ý tưởng hiệu quả


0.0 (0 đánh giá)

Bạn đang gặp 1 vấn đề khó giải quyết ? Hay bạn đang đứng trước 1 quyết định lớn trong công việc ? Trong nhiều thập kỷ qua, người ta đã sử dụng brainstorming để tạo ra các ý tưởng đột phá, và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng brainstorming một cách đúng đắn để nó có được hiệu quả đầy đủ. Vậy làm thế nào để Brainstioming 1 cách hiệu quả hãy cùng theo dõi bài viết của 2IDEA dưới đây.

Phương pháp Brainstorm ý tưởng hiệu quả

Phương pháp brainstorm - Kỹ thuật bậc thang.

Hình ảnh minh hoạ.

Kỹ thuật Bậc thang là một phương pháp hữu ích để khuyến khích sự tham gia của cá nhân vào việc ra quyết định nhóm.

Bước 1: Trước khi cùng nhau làm việc nhóm, hãy trình bày nhiệm vụ hoặc vấn đề với tất cả các thành viên. Cho tất cả mọi người đủ thời gian để suy nghĩ về những gì cần phải hoàn thành và để hình thành ý kiến ​​riêng của họ về cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ hoặc giải quyết vấn đề.

Bước 2: Thành lập một nhóm nòng cốt gồm hai thành viên. Yêu cầu họ thảo luận với nhau về vấn đề.

Bước 3: Thêm thành viên thứ ba vào nhóm nòng cốt. Thành viên thứ ba trình bày ý tưởng cho hai thành viên đầu tiên TRƯỚC KHI nghe những ý tưởng đã được thảo luận. Sau khi cả ba thành viên đã đưa ra các giải pháp và ý tưởng của mình, họ thảo luận các lựa chọn của họ với nhau.

Bước 4: Lặp lại quy trình tương tự bằng cách thêm một thành viên thứ tư, v.v ... vào nhóm. Cho phép thời gian thảo luận sau khi mỗi thành viên bổ sung vào sau trình bày ý tưởng của mình.

Bước 5: Đi đến quyết định cuối cùng chi khi tất cả các thành viên đã đưa vào và trình bày trong nhóm ý tưởng của mình.

Phương pháp brainstorm - Kỹ thuật đảo chiều tư duy

Hình ảnh minh hoạ.

Thay vì hỏi, "Làm thế nào để tôi giải quyết hoặc ngăn chặn vấn đề này?" hãy hỏi, "Tôi đã (sẽ) làm gì để gây ra vấn đề này?" Và thay vì hỏi "Làm thế nào để tôi đạt được những kết quả này?" hãy hỏi, "Làm sao tôi có thể đạt được kết quả ngược lại?".

Bước 1 Xác định rõ vấn đề hoặc thách thức, và viết ra.

Bước 2 Đảo ngược vấn đề hoặc thách thức bằng cách hỏi, "Làm sao tôi có thể gây ra vấn đề này?" hay "Làm sao tôi có thể đạt được hiệu quả ngược lại?".

Bước 3 Brainstorm các vấn đề đảo ngược để tạo ra các ý tưởng về giải pháp đảo ngược. Hãy cho phép việc brainstorm ý tưởng phát triển tự do. Đừng từ chối bất cứ điều gì ở giai đoạn này.

Bước 4 Một khi bạn đã brainstorm ra tất cả các ý tưởng để giải quyết vấn đề đảo ngược, bây giờ hãy đảo chúng lại thành những ý tưởng về giải pháp cho các vấn đề hoặc thách thức ban đầu.

Bước 5 Tiếp theo hãy, đánh giá các ý tưởng giải pháp đó. Bạn có thể thấy một giải pháp tiềm năng không? Hay bạn có thể thấy các thuộc tính của một giải pháp tiềm năng?

Phương pháp brainstorm - Kỹ thuật Startbursting

Hình ảnh minh hoạ.

Khi một đồng nghiệp gợi ý một sản phẩm hoặc một ý tưởng mới, và bạn đang cố gắng để hiểu nó cũng như cách thức mà nó hoạt động, một phản ứng điển hình là ném bom người khác với những câu hỏi: Những tính năng của nó là gì ? Nó sẽ có chi phí bao nhiêu? Chúng ta sẽ tiếp thị nó ở đâu? Ai sẽ là người  mua nó?, v.v.

Việc đặt những câu hỏi như vậy là một cách quan trọng để hiểu được ý tưởng mới, cũng như những thách thức trong việc đảm bảo tất cả những khía cạnh liên quan của ý tưởng đó được xem xét trước khi bắt đầu bất kì công việc nào để thực hiện nó. Để tận dụng tối đa cách tiếp cận này, điều quan trọng là các câu hỏi được đưa ra một cách có hệ thống và toàn diện.

Cách tốt nhất để xem sức mạnh của kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả này là suy nghĩ về một sản phẩm, thử thách hoặc vấn đề cần phải làm, và làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống mẫu miễn phí của chúng tôi và in ra hoặc lấy một tờ giấy lớn, vẽ một ngôi sao sáu cánh lớn ở giữa, và viết ý tưởng, sản phẩm hoặc thách thức của bạn ở giữa.

Bước 2: Viết các từ "Ai", "Cái gì", "Tại sao", “Ở đâu”, "Khi nào" và "Làm thế nào" ở đầu mỗi điểm của ngôi sao.

Bước 3: Bainstorm các câu hỏi về ý tưởng hoặc sản phẩm bắt đầu với mỗi từ để hỏi này. Các câu hỏi phát ra từ ngôi sao trung tâm. Đừng cố gắng để trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình đặt câu hỏi. Thay vào đó, hãy tập trung suy nghĩ càng nhiều câu hỏi càng tốt.

Bước 4: Tùy thuộc vào phạm vi của bài tập, bạn có thể muốn có thêm các lượt starbusting để khám phá những câu trả lời cho những câu hỏi ban đầu này.

Hình dưới đây cho thấy một số câu hỏi mà bạn có thể tạo ra trong một đợt starbursting ngắn, tập trung vào sản phẩm giày trượt đã đề cập ở trên.

Phương pháp brainstorm - Kỹ thuật Round - Robin

Hình ảnh minh hoạ.​​​​​​​

Phương pháp này cho phép các thành viên trong nhóm tạo ra những ý tưởng mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ một người nào. Sau đó, bạn có thể đưa những ý tưởng này vào các giai đoạn tiếp theo của quá trình giải quyết vấn đề.

Round-Robin Brainstorming rất đơn giản:

Bước 1: Tập hợp nhóm của bạn lại với nhau quanh một chiếc bàn. Cung cấp cho mỗi thành viên các tờ giấy nhỏ để họ có thể ghi lại những ý tưởng của mình trên từng tờ giấy đó.

Bước 2: Làm người hướng dẫn, giải thích vấn đề bạn muốn giải quyết. Cụ thể về các mục tiêu của buổi Brainstorming. Trả lời các câu hỏi, nhưng không khuyến khích việc thảo luận. Mục tiêu trong bước này là để cho phép cá nhân suy nghĩ sáng tạo mà không có bất kỳ ảnh hưởng từ người khác.

Bước 3: Mỗi thành viên trong nhóm, trong im lặng, nghĩ đến một ý tưởng và viết nó lên trên một tờ giấy nhỏ.

Bước 4: Một khi mọi người đã viết xuống một ý tưởng, hãy để mỗi người chuyển ý tưởng của họ cho người bên cạnh mình. Bây giờ mỗi người nên giữ một tờ giấy mới với ý tưởng của người bên cạnh mình đã được  viết xuống.

Bước 5: Mỗi người sử dụng ý tưởng của người bên cạnh như là nguồn cảm hứng để tạo ra một ý tưởng khác. Sau đó yêu cầu mỗi người nộp lại tờ giấy của người bên cạnh và  chuyển ý tưởng mới của họ cho người kế bên để lặp lại bước 4.

Bước 6: Tiếp tục vòng trao đổi ý tưởng này cho đến khi nào cần thiết để thu thập một số lượng lớn các ý tưởng. Khi thời gian đã hết, thu thập lại tất cả các ý tưởng. Bây giờ bạn có thể so sánh chúng, loại bỏ bất kỳ những ý tưởng trùng và thảo luận thêm về chúng theo yêu cầu.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ của 2IDEA về brainstorm. Khái niệm Brainstorm là gì không phải là một điều khó hiểu. Bạn chỉ đơn giản là bắt đầu với một vấn đề hoặc tình huống, và sau đó bạn chỉ cần vạch ra bất kỳ ý tưởng nào nhảy vào tâm trí như một giải pháp. Bạn không cần phải là một thiên tài hoặc có một địa vị cao trong doanh nghiệp để tham gia vào một buổi Brainstorm. Chúc các bạn thành công với ý tưởng của mình.

Tại 2Idea, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

Hướng dẫn lập kế hoạch cá nhân - Chìa khóa dẫn đến thành công


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


4 cách đơn giản trang trí bìa sổ tay handmade

Sổ tay là 1 vật dụng rất đỗi quen thuộc với không chỉ người Việt mà mọi người trên  thế giới. Từ học sinh, sinh viên, những người khởi nghiệp cho tới những người thành công. Nhưng để cá nhân hoá cuốn sổ tay của bạn thành một quyển sổ độc nhất vô nhị mà chỉ mình bạn có thì không phải ai cũng biết. Nếu như bạn chưa có ý tưởng gì để cá nhân hoá cuốn sổ tay của mình thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây cùng 2IDEA.


Viết nhật ký - Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng sử dụng tiếng Nhật của mình, hãy tập viết nhật ký bằng tiếng Nhật.


7 phương pháp học Tiếng Nhật hiệu quả cho người đi làm

Học tiếng Nhật thế nào thì hiệu quả? Nhưng liệu bạn đã có một phương pháp học tiếng Nhật phù hợp với bản thân mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho ban 7 phương pháp học tiếng Nhật vô cùng hiệu quả và phù hợp với những người có thời khóa biểu bận rộn như bạn.