Gợi ý 7 cách ghi chép sổ tay hiệu quả cho từng mục đích khác nhau


4.4 (40 đánh giá)

Sổ tay là một vật dụng không thể thiếu trong công việc và cuộc sống của nhiều người. Trong thời đại công nghệ tiến tiến với nhiều sản phẩm điện tử thông minh, sổ tay vẫn chiếm một vị trí quan trọng bởi sự hữu dụng của nó. Nhưng, liệu bạn có đang sử dụng cuốn sổ tay của minh một cách hiệu quả? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời, thì bài viết này là dành cho bạn

So-Tay-ghi-chep-cao-cap-tai-ha-noi

7 cách ghi chép sổ tay hiệu quả cho từng mục đích khác nhau

Một cuốn sổ tay có thể mang lại cho bạn vô vàn lợi ích nếu bạn sử dụng nó đúng cách. Dưới đây là 7 phương pháp ghi chép sổ tay hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức.

Cách ghi chép sổ tay hiệu quả trong công việc

Đầu tiên, bạn nên biết khi nào thì nên take note. Khi nói chuyện với khách hàng, việc ghi chép lại thông tin sẽ giúp họ thấy được bạn quan tâm tới những gì họ nói. Hãy ghi lại những chi tiết quan trọng như: yêu cầu, thời gian, địa điểm, câu hỏi của khách hàng,....

Tiếp theo, hãy ghi chép lại những ý chính thay vì ghi chép mọi thứ. Bạn sẽ dễ dàng xem lại những thông tin quan trọng và nhớ lâu hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng những từ ngữ viết tắt hoặc những ký hiệu của mình để việc ghi chú trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cach-ghi-chu-so-tay

Sử dụng chữ viết tắt là một cách ghi chép sổ tay hiệu quả

Bạn cũng nên ghi lại những câu hỏi của khách hàng, hoặc câu hỏi của chính bạn khi tham gia buổi họp tại công ty.

Cuối cùng, luôn dành ra một khoảng thời gian trong ngày để xem lại những ghi chú trong sổ tay của mình. Chỉ 15 phút là đủ để bạn có thể đọc lại tất cả những ghi chép của mình. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp công việc hợp lý hơn.

Sử dụng sổ sổ tay lập kế hoạch

Đây là cuốn sổ tay để bạn ghi lại những dự án cá nhân hay công việc. Bạn có thể ghi chép về kế hoạch dự án, quy trình, sự tiến triển và thành quả sau khi dự án hoàn thiện.

So-tay-lap-ke-hoach-tai-Ha-noi

Sổ tay lập kế hoạch hiệu quả

Điều bạn cần làm trước khi lập kế hoạch là phân loại và chia nhỏ các mục tiêu công việc theo thứ tự ưu tiên. Đâu là mục tiêu quan trọng nhất? Đâu là mục tiêu cần thực hiện ngay lập tức?

Hãy phân chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn nên viết mục tiêu ngắn hạn theo tuần hoặc tháng, mục tiêu dài hạn theo năm, thậm chí có thể 2-3 năm. Điều này sẽ giúp sổ tay ghi chép công việc của bạn rõ ràng và khoa học hơn.

Bạn cũng có thể ghi lại những lịch hẹn, deadline của bạn trong tương lai. Bạn sẽ biết mình phải làm gì và không bị quá tải khi ôm đồm quá nhiều việc một lúc. Sử dụng sổ tay kế hoạch hiệu quả sẽ giúp cuộc sống của bạn ngăn nắp hơn rất nhiều đấy.

Sổ tay ghi chép kiến thức

Việc học không chỉ là nghĩa vụ của sinh viên. Trong một nền kinh tế luôn biến đổi như hiện nay, bạn cần liên tục trau dồi bản thân nếu muốn thăng tiến trong công việc. 

Vậy đâu là cách ghi chép sổ tay hiệu quả dành cho bạn? Dưới đây là một số phương pháp ghi chép mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức:

  1. Dạng 2 cột: Một cột ghi lại khái niệm, những ý chính. Cột còn lại là phần làm rõ những khái niệm đó và nội dung chi tiết của bài học. Nhật ký 2 cột giúp bạn hệ thống lại kiến thức của mình một cách rõ ràng, rành mạch.
  2. Dạng Cornell: Gần giống như dạng 2 cột. Nhưng một điểm khác biệt duy nhất là bạn sẽ thêm một phần ở cuối mỗi trang để tóm tắt lại những gì bạn đã học trong ngày hôm đó. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ được những kiến thức quan trọng nhất một cách hiệu quả hơn.

Dạng suy tưởng: Bạn sẽ viết ra những cảm nhận, suy nghĩ và câu hỏi về những điều mình đã học. Cách thức này sẽ giúp bạn đào sâu vấn đề và phát triển tư duy phản biện.

qua-tang-doanh-nghiep-so-tay-ghi-chep

Sử dụng phương pháp ghi chép Cornell để ghi chép hiệu quả

Không có phương pháp nào hiệu quả hơn phương pháp nào. Vì vậy, lời khuyên của tôi là bạn hãy thử từng phương pháp để chọn ra được phương pháp ghi chép kiến thức phù hợp với mình nhất.

Sổ tay ghi chép từ vựng

So-ghi-chep-tu-vung-tien-loi-tai-ha-noi

Sổ tay ghi chép từ vựng​​​​​​

Có một nguyên tắc rất phổ biến khi học từ vựng: Để ghi nhớ và sử dụng một từ vựng thuận thục, bạn phải bắt gặp từ vựng đó trung bình 21 lần tại những hoàn cảnh, tình huống có thể hiểu được.

Vì vậy, khi ghi chép sổ tay, bạn nên đặt từ vựng đó trong các hoàn cảnh cụ thể để giúp bạn hiểu được ý nghĩa chính xác đồng thời ghi nhớ sâu sắc hơn. Sau đó, hãy luôn dành thời gian để xem lại cuốn sổ tay của mình. Bạn có thể ôn lại ngay sau khi ghi chép khoảng 15 phút và lặp lại liên tục. Đảm bảo bạn phát âm chính xác và hiểu rõ ý nghĩa của từ.

Viết nhật ký

Một cuốn sổ nhật ký đem đến vô vàn lợi ích cho bạn. Viết nhật ký có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng viết của mình, hiểu rõ bản thân và giải quyết nhiều vấn đề còn khúc mắc. Mặt khác, viết nhật ký cũng là một phương pháp giúp bạn giải tỏa những căng thẳng từ công việc và cuộc sống.

So-tay-nhat-ky-cao-cap

Ghi chép nhật ký vào sổ tay

Vậy làm sao để bắt đầu viết nhật ký?

Bắt đầu luôn là bước khó khăn nhất. Bí quyết ở đây là bạn đừng quá áp lực phải viết nên một thứ gì đó thật hoàn hảo. Hãy ghi chép về bất cứ thứ gì đó chạy qua đầu bạn, không cần có một chủ đề cụ thể. 

Bước tiếp theo, hãy viết về những chủ đề bạn thích. Âm nhạc, thể thao, phim ảnh, sách,... bất cứ chủ đề gì tạo nên cảm giác thích thú cho bạn. 

Bạn nên viết nhật ký thường xuyên. Mỗi lần không cần viết quá nhiều, nhưng hãy tạo cho mình thói quen viết nhật ký. Khi đã trở thành nói quen, bạn có thể viết tại bất kỳ đâu, về bất kỳ chủ đề gì bạn thích.

Viết ý tưởng và vẽ

Trang-tri-so-tay-so-ghi-chep

Sổ tay đẹp

Nếu bạn làm trong ngành sáng tạo, việc sở hữu một cuốn sổ tay sẽ giúp bạn ghi lại những ý tưởng chợt lóe lên trong đầu. Biết đâu đó lại chính là những ý tưởng độc đáo cho công việc của bạn?

Hãy lựa chọn những cuốn sổ tay nhỏ gọn mà bạn để vừa trong túi để mang theo bất cứ đâu. Bạn có thể ghi lại những ý tưởng theo dạng sketchnote ( vẽ ) để làm cho ý tưởng của mình sinh động và trực quan hơn. Một cây bút nhiều màu sẽ là trợ thủ đắc lực cùng với cuốn sổ tay của bạn đấy.

Ghi chép chuyến đi của bạn

Đây là đứa con chung của cuốn nhật ký và sổ tay ý tưởng của bạn. Bạn có thể mang nó đến bất cứ đâu: trên chuyến du lịch của mình, đi công tác hay đơn giản chỉ là một chuyến đi phượt ở ngoại ô.

Ghi chép lại những suy nghĩ của bạn, những ý tưởng chợt lóe lên trong chuyến đi sẽ giúp bạn lưu giữ được những kỷ niệm đẹp. Đây là cuốn sổ tay rất phù hợp cho những bạn trẻ năng động, mang trong mình khát khao được khám phá.

 

Top 5 cuốn sổ tay mà ai cũng nên sở hữu

Khi đã nắm được những phương pháp ghi chép phù hợp với mục đích của mình, điều quan trọng bạn nên làm bây giờ là tìm ra cuốn sổ tay dành riêng cho mình. Dưới đây là 5 gợi ý của 2IDEA dành cho bạn:

Sổ bìa da đơn giản

Đây là cuốn sổ tay phổ biến nhất cho nhân viên công sở. Bạn có thể sử dụng nó để ghi chép công việc, viết nhật ký và những ghi chép thông thường.

so-tay-ghi-chep-bia-da-cao-cap

Sổ da tại 2Idea với thiết kế tinh tế và sang trọng. Là sự lựa chọn phù hợp cho khách hàng doanh nghiệp.

Sổ bìa vải

Sổ được thiết kế với chất liệu bìa bảng vải cao cấp, cùng với những họa tiết trang trí rất trẻ trung nhưng không kém phần tinh tế. Có rất nhiều màu sắc và kích cỡ để bạn lựa chọn cuốn sổ phù hợp với mình nhất.

so-tay-ghi-chep-chat-lieu-bia-vai

Sổ bìa vải đẹp của 2Idea

Sổ planner

Nếu bạn đang tìm một cuốn sổ tay lập kế hoạch, chắc chắn bạn không thể bỏ qua cuốn sổ tay planner. Bên trong sổ được thiết kế sẵn với những mẫu lên kế hoạch cho tháng, tuần và ngày, giúp bạn tiết kiệm thời gian lập kế hoạch.

Sổ còng

Sổ tay bìa còng là một trong những sản phẩm sổ tay cao cấp, sang trọng, phù hợp với đối tượng khách hàng doanh nghiệp hoặc được sử dụng làm quà tặng doanh nghiệp.

Sổ lò xo

Sổ lò xo rất tiện để bạn mang đi bên mình. Với thiết kế đơn giản và được làm bằng giấy chất lượng cao, sổ lò xo sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho cuốn sổ nhật ký hay công việc của bạn.

Tại 2IDEA, chúng tôi cung cấp dịch vụ in ấn sổ tay và thiết kế thương hiệu. Để sở hữu những mẫu sổ tay đẹp, ấn tượng dành riêng cho doanh nghiệp của bạn hoặc làm quà tặng, hãy tham khảo sản phẩm tại website: http://2idea.com.vn/san-pham/so-tay hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

VPGD: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn


Bài viết khác

ChatGPT là gì? Hướng dẫn tích hợp ChatGPT vào WordPress

ChatGPT là một ChatBox đang làm mưa làm gió trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các khả năng đáng kinh ngạc như làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. AI này còn được đánh giá cao trong khả năng viết nội dung chuẩn SEO với ngôn ngữ tự nhiên cực kỳ giống con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tích hợp ChatGPT vào WordPress để tạo ra nội dung tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả SEO.


Con đường từ trò chơi dân gian đến món quà tặng phổ biến

Bút bi (tiếng Pháp: bille), hay còn gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic), hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô rất nhanh, ngay sau khi được viết lên giấy.

Bút bi hiện nay là một trong những công cụ viết được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm văn phòng, giáo dục, nghệ thuật và sáng tạo, và cả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

 Tuy nhiên, nguồn gốc của sản phẩm này vẫn còn là một “ẩn số” đối với nhiều người. Bái viết này sẽ giới thiệu đến độc giả về sự ra đời và cấu tạo của những chiếc bút bi


Top những sổ tay phù hợp với ngân sách nhất

Bạn biết không? Mỗi cơ quan hay doanh nghiệp, sau mỗi buổi meeting hội thảo, sự kiện thì việc tặng quà cho đối tác là một việc hết sức cần thiết, với những cuốn sổ tay sang trọng, lịch sự, truyển tải thông điệp của doanh nghiệp, luôn được khách hàng trân trọng.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn cho các khách hàng lựa chọn, 2idea đã lên danh sách những options sổ tay độc đáo, ấn tượng với chi phí trong các khoảng ngân sách khác nhau.


Ý nghĩa màu xanh dương và xanh lá cây trong cuộc sống

Trong tự nhiên có 2 màu xanh chủ đạo chiếm số lượng lớn nhất là xanh dương và xanh lá cây. Xanh dương là đại diện cho màu sắc của biển, của trời còn xanh là cây đại diện cho rừng núi, cây cối. Mỗi thứ tồn tại đều có đặc điểm và ý nghĩa nổi bật riêng. Vậy màu xanh mà chúng ta biết nó đại diện cho điều gì? Hãy cùng 2IDEA đi tìm hiểu trong bài viết này.


Tìm hiểu các quy luật về bố cục trong thiết kế

Nếu phải chọn một hình ảnh để minh họa cho tầm quan trọng của bố cục, chúng tôi sẽ ví bố cục giống như khung xương sống của một thiết kế. Dựa theo khung xương sống ấy, các thông tin sẽ được triển khai một cách thu hút, logic và khoa học hoặc sẽ bị rối, hời hợt và không hiệu quả. Một thiết kế đẹp trước hết phải là một thiết kế có bố cục hoàn mĩ. Những quy luật về bố cục sẽ là chìa khóa giúp các bạn chinh phục ngưỡng cửa đầu tiên của một thiết kế thành công.

 


In sổ tay giá rẻ - Vị cứu tinh của các doanh nghiệp

Sổ tay đã không còn quá xa lạ gì đối với người dùng hiện nay. Đây không chỉ là cuốn sổ ghi chép thông tin mà còn là vật dụng Marketing hiệu quả. Thông qua cuốn số các doanh nghiệp công ty có thể quảng bá thương hiệu đến mọi người. Tuy nhiên với giá thành biến động như hiện nay thì dịch vụ in sổ tay giá rẻ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.