9 Ý tưởng thú vị cho việc viết nhật ký của bạn


1.8 (30 đánh giá)

Không phải thứ gì bạn cũng muốn hay nên chia sẽ, có những thứ mà việc diễn tả bằng bút và giấy sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều.

Hơn nữa viết nhật kí nó còn như 1 món quà mà bạn dành tặng cho chính mình vào tương lai vậy.

Mạng xã hội tác động không nhỏ vào những thói quen của thế hệ chúng ta ngày nay, viết nhật ký có thể là thứ gì đó quá xa vời và …chán. Gõ một đoạn status và nhận được bình luận từ bạn bè, người thân có lẽ sẽ hay hơn là ngồi cặm cụi viết …nhật ký.

Nếu các bạn vẫn chưa có ý tưởng gì mới cho viếc viết nhật kí thì mời các bạn cùng với 2IDEA tìm hiểu về 10 ý tưởng thú vị cho việc viết nhật kí.

1. Ghi chép thật chi tiết hơn cho nhật ký

Việc tạo được thói quen ghi lại các sự kiện một cách chi tiết sẽ giúp những trang nhật ký của bạn sinh động hơn, và cuốn nhật ký của bạn cũng sẽ hữu ích hơn khi sau này bạn cần nhớ lại điều gì đó.

 • Ngay cả những sự kiện vô cùng lý thú cũng có thể trở thành nhạt nhẽo nếu được mô tả không kèm nhiều chi tiết. Ví dụ, bạn có thể viết: “Tối nay tôi đã xem ban nhạc yêu thích của mình biểu diễn.” Dòng nhật ký như vậy sẽ không hấp dẫn lắm.
 • Ngược lại, những dòng mô tả tiếng vỗ tay vang dội của đám đông, màn trình diễn solo tuyệt vời của tay ghi ta và khoảnh khắc ca sĩ cúi xuống hôn lên má một khán giả ngồi hàng ghế đầu sẽ khiến cho ký ức đó hiện lên một cách sống động. Điều này sẽ rất thú vị khi viết và đọc lại sau đó.
 • Ngoài ra với việc ghi chép lại chi tiết các sự kiện sẽ giúp cho những cảm giác từ quá khứ hiện lại. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác tuyệt vời ấy

hinh-anh-so-nhat-ki

Ghi chếp nhật ký của bạn sinh động hơn sẽ khiến bạn gợi nhớ về kỉ niệm ấy  1 cách dễ dàng hơn.

2. Ghi lại những suy nghĩ và cảm nhận của bạn mà không chỉ kể lại sự kiện.

Cũng như trên, những ghi chép của bạn sẽ hay hơn nếu bạn diễn đạt những suy ngẫm của bạn về các sự kiện xảy ra mà không chỉ đơn thuần ghi lại sự kiện hoặc các phản ứng cảm xúc của bạn.

 • Cũng với ví dụ trên, bạn có thể tả lại tâm trạng háo hức của bạn trước khi ban nhạc bước lên sân khấu, tiếng bass khiến cả người bạn như rung lên, bạn hào hứng và hạnh phúc như thế nào khi nghe ban nhạc chơi các bài hát mà bạn yêu thích, v.v…
 • Điều này cũng sẽ giúp bạn sử dụng nhật ký để giải tỏa cảm xúc trong những giờ phút khó khăn.

so-nhat-ky-de-thuong

Ghi chép nhật ký cũng là cách giúp bạn giải toả stress hàng ngày.

3. Viết trung thực trên nhật ký

Nhớ rằng những dòng nhật ký chỉ dành cho riêng bạn. Những suy nghĩ trung thực ghi lại trong nhật ký sẽ khiến trải nghiệm này đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn. Ngoài ra, có lẽ điều này cũng khiến cho cuốn nhật ký của bạn thú vị hơn.

 • Việc kìm chế cảm xúc khi viết nhật ký sẽ khiến cho trải nghiệm viết của bạn không được trọn vẹn. Vì chỉ viết cho riêng mình, bạn hãy cứ thoải mái viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách chi tiết và đầy đủ mà không sợ bị phán xét.

viet-nhat-ky-giai-toa-stress

Hãy viết nhật ký thật trung thực bởi lẽ đây là thế giới riêng của bạn sẽ chẳng ai có thể phán xét nó được cả.

4. Dùng nhật ký để sáng tác

Phần đông chúng ta xem nhật ký là nơi viết những câu chuyện cá nhân, và thực tế là nhiều cuốn nhật ký được viết như vậy. Tuy nhiên, bạn đừng ngại dùng nhật ký để viết những câu chuyện sáng tạo, nhất là khi bạn không mấy hứng thú viết về cuộc sống riêng của mình.

 • Có người dùng nhật ký để viết truyện ngắn hoặc các tác phẩm hư cấu khác.
 • Bạn có thể ghi nhanh những vần thơ bạn đọc được ở đâu đó hoặc lời một bài hát truyền cảm hứng cho bạn,[15] hoặc tốt hơn là dùng nhật ký để thử làm thơ hoặc sáng tác ca khúc.
 • Nhật ký có thể trở thành bản thảo đầu tiên của một tác phẩm mà sau này bạn muốn viết trọn vẹn hơn, hoặc chỉ là một mẩu ghi chép cá nhân lưu trong nhật ký.

huong-dan-viet-nhat-ky

Hình ảnh minh hoạ các cuốn nhật ký dễ thương.

5. Thêm các hình ảnh vào nhật ký

Còn một cách nữa để làm cho cuốn nhật ký của bạn thú vị là sử dụng nhật ký để làm việc khác ngoài ghi chép. Hãy đem lại sự sinh động cho cuốn nhật ký bằng các hình ảnh!

 • Các hình ảnh đưa vào nhật ký có thể là bất cứ thứ gì, từ những trang lưu niệm hoàn chỉnh cho đến những bức phác thảo đơn giản hay những nét vẽ nguệch ngoạc ngoài lề giấy.
 • Bạn có thể dùng nhật ký như một phương tiện lưu giữ những vật lưu niệm nhỏ về các sự kiện mà bạn mô tả. Ví dụ, sau khi xem buổi trình diễn của ban nhạc mà bạn hâm mộ, bạn có thể dán chiếc vé vào trang nhật ký ghi lại sự kiện đó.

hinh-anh-nhat-ky

Một vài hình ảnh bạn bè trong cuốn nhật ký sẽ giúp bạn gợi nhớ lại những kỉ niệm thật đẹp.

6. Lên danh sách 100 điều

Danh sách 100, hay bất cứ con số nào cũng được, nó sẽ là một mở đầu đầy thú vị dành cho hành trình viết nhật ký thêm phần sống động.

Vì sao lại chọn danh sách 100? Điều này như đặt bản thân trước những thử thách hay ho, hay đơn giản là lên kế hoạch trước những việc bạn muốn thực hiện. Danh sách 100 sẽ giúp bạn chọn được 1 hoặc nhiều điều trong danh sách để bắt đầu thực hiện trong một ngày cuối. Sau khi hết ngày hay đến khung giờ nào đó bản thân tự quy định, hãy viết nhật ký bằng những cảm xúc khi tham gia thực hiện công việc ấy. Nó không chỉ giúp bạn nhìn nhận lại bản thân, mà còn khám phá ra điều thú vị mà bản thân có thể đạt được.

Nếu đang tập làm bánh, hãy chụp hình từng sản phẩm của mình vào nhật ký, sau đó viết về quá trình làm nó ra sao. Cần lưu ý thêm những chi tiết nào cho những lần thực hiện sau, như vậy những lần làm bánh sau sẽ hoàn thiện và hoàn hảo hơn.

7. Tạp chí nói lên cá tính của bạn

Hãy trình bày nhật ký của mình không khác gì một cuốn tạp chí, từng nội dung bạn đưa vào nhật ký sẽ được xem là chuyên mục của tạp chí đó. Bạn có thể thành lập ra chuyên mục làm đẹp, sức khỏe, đưa ra cảm nhận của mình trước những món ăn mới, những mẹo vặt nhỏ để đan len tốt hơn để tặng Crush…

Và đặc biệt hơn, cuốn tạp chí này chỉ có bạn sở hữu mà thôi. Nếu là người có sở thích đọc tạp chí, thích viết lách thì mình nghĩ bạn nên áp dụng kiểu viết nhật ký này ngay và luôn.

8. Nhật ký của những giấc mơ

Bạn có nhớ những giấc mơ của mình gặp phải là gì không? Bạn đang quan tâm đến chúng? Vậy còn chờ gì nữa mà không tạo ngay một cuốn nhật ký giấc mơ cho riêng mình.

Hãy làm một cuốn sổ tay xinh xắn đặt ngay cạnh giường và ghi lại toàn bộ mọi diễn biến trong giấc mơ của bạn khi tỉnh dậy. Tin mình đi, đây chắc chắn sẽ là những cuộc phiêu lưu kỳ thú, vẽ ra một thế giới hoàn toàn mới lạ với những câu chuyện mà bạn chưa gặp bao giờ.

nhat-ky-giac-mo

Nếu để ý, mỗi một câu chuyện diễn ra trong mơ, cũng là một phần nào đó thể hiện những diễn biến xảy ra xung quanh bạn trong 1 ngày, hay những lo lắng của bạn. Theo tìm hiểu từ các nhà khoa học, giấc mơ có thể phản ánh lại phần nào đó những gì bạn đã phải trải qua, hoặc là lo lắng từ sâu trong tiềm thức của bạn.

9. Nhật ký bằng tranh

Không cần phải là người sở hữu hoa tay, chỉ cần bạn sáng tạo và yêu thích vẽ, bạn đã có thể biến nhật ký của mình thành một kiệt tác, với những ngôn ngữ hình ảnh sống động, màu sắc sặc sỡ.

Hãy thuật lại mọi sự việc diễn ra trong một ngày của bạn, dưới những nét vẽ hài hước và ngộ nghĩnh, điều này sẽ giúp kiểu viết nhật ký truyền thống bớt nhàm chán hơn. Song song với đó, phong cách và cá tính của bạn sẽ được thể hiện rõ nét nhất trong từng trang nhật ký, dựa trên hình tượng nhân vật.

nhat-ky-bang-tranh

Đừng quên bổ sung thêm vài dòng cảm xúc của bạn hay một vài câu thơ, một đoạn lời bài hát yêu thích hay những câu nói hài hước bạn gặp trong ngày, miễn là nó phù hợp với ý tưởng và khung cảnh của bức tranh.

Viết nhật ký thì dễ, nhưng làm sao để nó thật sống động và tạo được điểm nhấn là điều không hề dễ dàng. Hy vọng, với những gợi ý trên sẽ giúp bạn hoàn thiện cách viết nhật ký ngày càng xuất sắc hơn.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây :

5 cách viết sổ tay đẹp và hiệu quả để tăng năng suất làm việc của bạn

VPGD 2IDEA: 28 ngách 4, ngõ 360 đường La Thành, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: 024.3512.2882

Hotline: 098 357 1900

Email: info@2idea.com.vn

Website: www.2idea.com.vn


Bài viết khác

Có cần thiết phải có một logo chuyên nghiệp không?

Trong thời đại kinh tế hiện đại, việc xây dựng thương hiệu là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Một trong những phần quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu chính là thiết kế logo. Logo không chỉ đơn thuần là một hình ảnh hay biểu tượng mà còn là đại diện cho giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp. Tại Hà Nội, nơi có nhiều doanh nghiệp mới ra đời và phát triển, việc thiết kế logo chuyên nghiệp càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ phân tích vai trò quan trọng của thiết kế logo đối với doanh nghiệp tại Hà Nội.

 


Quy trình làm sổ A5 lò xo

Quá trình làm sổ A5 lò xo không chỉ là một công việc kỹ thuật mà còn là một hành trình sáng tạo, nơi từng chi tiết nhỏ đều góp phần tạo nên một tác phẩm hoàn thiện và đẹp mắt. Dưới đây là một hướng dẫn chi tiết và phong phú hơn để bạn tạo ra một cuốn sổ lò xo A5 tuyệt vời:


Thiết kế logo và bộ nhận diện thương hiệu AVI

2IDEA được giao nhiệm vụ thiết kế thương hiệu cho Công ty cổ phần tích hợp AV (AVI JSC) , thành viên Tập đoàn AIC – là đơn vị có uy tín và thương hiệu trong lĩnh vực âm thanh và hình ảnh chuyên dụng tại Việt Nam. 


8 Ý tưởng trang trí sổ tay mà bạn có thể áp dụng ngay

Các bạn có biết sổ tay chính là vật bất ly thân của mỗi chúng ta trong thời đại hiện nay. Nhờ những cuốn sổ tay, các bạn có thể lưu lại tất cả những thông tin cần thiết cũng như các vấn đề hàng ngày mà bạn không thể nào nhớ nổi.

Hãy cùng 2IDEA tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!


Kế hoạch làm việc tuần hiệu quả - Bí quyết dẫn đến thành công

Duy trì lịch làm việc cho mỗi ngày ngày sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nhưng còn với tháng thì lại khác nó là 1 khoảng thời gian rất dài rất khó với những người mới bắt đầu tập làm kế hoạch cho bản thân. Vậy làm thế nào để có thể lập được một kết hoạch làm việc tuần hiệu quả ?

Mời các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây của 2IDEA


Cách lập kế hoạch công việc hiệu quả bằng sổ tay

Bạn biết rằng mình phải lập kế hoạch công việc. Đống tài liệu chưa được giải quyết, vài lần trễ họp với khách hàng rồi còn bị sếp nhắc nhở vì không kịp deadline.

Bạn đã tìm hiểu trên trời dưới biển, biết bao là cách lập kế hoạch công việc. Bạn làm ra một bản kế hoạch vài ( chục ) dòng excel để theo dõi công việc. Nhưng rồi, bạn phát hiện ra, thứ bạn cần để lập kế hoạch công việc chỉ là một cuốn sổ tay đơn giản?

Tại sao lại thế?